KAYAKING LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT A-Z VỀ THÚ VUI THỂ THAO KÌ THÚ

Chèo thuyền kayak cách tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe, vui chơi và hoạt động ngoài trời. Để hiểu hơn về bộ môn thể thao đặc biệt này hãy tìm hiểu chi tiết về Kayaking là gì và các kiểu bơi thuyền thú vị này nhé.

Kayaking là gì?

Kayaking là môn thể thao chèo thuyền kayak dưới nước, người chơi sẽ ngồi trong một chiếc thuyền chuyên dụng nhỏ, đẩy mình qua mặt nước bằng một mái chèo hai mặt. Có rất nhiều cách chơi thuyền kayak vì nó có nhiều thiết kế khác nhau, được tối ưu hóa cho từng hoạt động.

Điểm khác biệt giữa chèo thuyền kayak và chèo thuyền thông thường

Nếu bạn là người mới chơi môn thể thao này, một trong những câu hỏi thường gặp nhất là sự khác biệt giữa thuyền kayak và thuyền bình thường, nó có gì khác nhau?

Cách dễ nhất để phân biệt giữa chèo thuyền kayak và chèo thuyền là loại mái chèo là mái chèo hai cánh được sử dụng cho thuyền kayak và mái chèo một cánh được sử dụng cho thuyền bình thường. 

Thuyền bình thường được chế tạo để trở thành một phương tiện vận chuyển chắc chắn, thường có chỗ ngồi sâu và rộng hơn so với thuyền kayak. Điều này mang lại sự ổn định hơn và thậm chí có nhiều không gian để lưu trữ bộ dụng cụ và thiết bị. 

Thuyền kayak thường phù hợp khi chèo một mình, hiện nay có nhiều loại thuyền kayak khác nhau đáp ứng nhu cầu vui chơi thể thao phù hợp cho từng đối tượng.

Các kiểu chèo thuyền kayak khác nhau

Sự khác biệt của loại thuyền này phụ thuộc sự ổn định, tốc độ, khả năng cơ động và khả năng chịu trọng lượng. 

Trong tất cả các loại thuyền kayak, một trong những điểm khác biệt chính là chúng nằm ở tư thế ngồi. Thuyền kayak ngồi trong thân tàu kín, chân của bạn được đặt trong buồng lái. Loại này được sử dụng thường xuyên hơn trong điều kiện nước lạnh, có trang bị vòi xịt để tránh nước thấm vào buồng lái, giúp bạn luôn khô ráo. 


Còn với loại thuyền lật úp thì khi chơi bạn cần có một số kinh nghiệm. Ưu điểm: Thuyền kayak ngồi dễ tiếp cận hơn với người mới bắt đầu (không cần bất kỳ kỹ năng nào về cách thoát ra và vào lại khi lật úp). Bất kỳ tia nước hoặc sóng nhỏ nào cũng có thể làm ướt chân bạn, vì vậy những chiếc thuyền này phù hợp hơn với điều kiện ấm hơn. 

Tổng hợp các loại thuyền kayak chính

Thuyền kayak giải trí

Thuyền kayak giải trí được chế tạo dành cho những người chèo thuyền kayak hàng ngày muốn ra ngoài và khám phá vùng nước trong vài giờ, ở những vùng nước tương đối yên tĩnh. Chúng là loại thuyền kayak phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy, phục vụ cho nhiều đối tượng.

Chúng được chế tạo tương đối ngắn (từ 2,7 mét trở lên). Để chuyến kayaking có thể di chuyển ổn định bạn có thể lựa chọn theo tốc độ và khả năng tải trọng. Loại này có buồng lái lớn hơn, giúp việc ra vào thuyền dễ dàng hơn.

Khi chèo thuyền kayak ngày càng trở nên phổ biến, các nhà sản xuất đang sáng tạo với nhiều loại thuyền kayak bơm hơi và thậm chí là thuyền kayak gấp, được tối ưu hóa để bảo quản và dễ sử dụng.

Thuyền kayak nước trắng

Thuyền kayak nước trắng được thiết kế để chống lại dòng nước chảy xiết, có chiều dài ngắn (từ 1,3 mét trở lên) để tối đa hóa khả năng đáp ứng của chúng đối với người chèo thuyền.

Nếu bạn nhìn chúng ở phía trên, ngoài mặt nước, bạn sẽ nhận thấy một độ cong rõ rệt từ mũi thuyền (phía trước) đến đuôi thuyền (phía sau) của thân thuyền (đáy thuyền). Điều này làm giảm cơ hội tàu thuyền bắt gặp dòng chảy và bị chìm tạm thời, hỗ trợ cho khả năng cơ động của thuyền ở những vùng nước xiết.

Thuyền kayak du lịch và thuyền kayak trên biển

Thuyền kayak du lịch dài hơn các thuyền kayak khác ở điểm là có chiều dài trên 4 mét, giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả khi vượt qua mặt nước. Chúng thường có thể có một bánh lái được trang bị để hỗ trợ lái, đặc biệt hữu ích cho các điều kiện gió.

Thuyền kayak biển là một biến thể của thuyền kayak du lịch, nhưng được tối ưu hóa để di chuyển trên dòng nước biển. Chúng có một cần gạt cao (độ cong từ mũi tàu đến đuôi tàu) để giúp đối phó với những vùng nước thô hơn.

Cả thuyền du lịch và thuyền kayak trên biển đều là thuyền kayak ngồi trong.

Thiết bị chèo thuyền kayak

Nếu bạn mới bắt đầu tham gia môn thể thao này, tùy thuộc vào cách bạn tham gia, bạn sẽ cần một số bộ dụng cụ cơ bản để bắt đầu.

 • Một chiếc thuyền (đã được kiểm tra chất lượng an toàn)
 • Một mái chèo hai cánh (nếu chèo thuyền kayak, một mái chèo một cánh để chèo thuyền thông thường)
 • Áo phao cần cho cả người đã biết bơi
 • Một túi khô để giữ những vật có giá trị (như bánh mì sandwich để ngăn chúng bị sũng nước, điện thoại di động)
 • Một đèn pin đội đầu và đèn để gắn vào thuyền của bạn nếu trời tối hoặc tầm nhìn xấu
 • Thiết bị định vị (bản đồ, la bàn và GPS điện tử)
 • Bộ sơ cứu
 • Bộ dụng cụ sửa chữa
 • Nước uống
 • Thực phẩm năng lượng cao
 • Kem chống nắng / thuốc và bất kỳ vật dụng cá nhân cần thiết nào khác

Thời điểm nào tốt nhất trong năm để kayaking?

Thời điểm đi thuyền kayak phụ thuộc ít hơn về thời gian trong năm và nhiều hơn về điều kiện nước và thời tiết tại thời điểm đó.

Nếu bạn định kayaking thì có thể tham khảo câu lạc bộ, địa điểm thuê hoặc hướng dẫn viên để biết được có thể chèo ở đâu và liệu nó có an toàn hay không? Nếu bạn đi ra ngoài mà không có người hướng dẫn, điều quan trọng là phải kiểm tra dòng chảy của sông, điều kiện gió và thời tiết.

Thông thường thì mùa xuân và mùa hè là thời điểm thích hợp để chèo thuyền kayak vì thời tiết và dòng chảy của sông thường tốt hơn mùa đông.

Hoạt động kayaking khá mới Việt nhưng nó là thú vui giải trí quen thuộc với người nước ngoài. Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm chơi thuyền kayak từ những kiến thức trên chưa nào? Hãy bật mí cảm xúc của bạn khi khám phá trò thể thao đặc biệt này nhé.

>>> Xem các bài viết liên quan:

Bài viết thuộc quyền sở hữu VietnamTravelMap

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[TOP 06] Địa điểm đi chơi ở Sài Gòn về đêm "BAO VUI"

[TOP 06] Quán cafe sách tphcm view đẹp, yên tĩnh, giá rẻ

TOP 05 chùa đẹp ở Sài Gòn, thanh tịnh, linh nghiệm nhất